Tìm hiểu các di tích lịch sử ở thành phố Hồ Chí Minh

Khác với các địa điểm tham quan thành phố với sự hoa lệ sầm uất thì các di tích lịch sử ở thành phố Hồ Chí Minh lại là những công trình tồn tại cả trăm năm tuổi mang đến nét đẹp cổ kính, đậm chất lịch sử cho vùng đất này

Các di tích lịch sử ở thành phố Hồ Chí Minh còn lại đến ngày nay

Địa đạo Củ Chi

Khi nhắc tới những di tích lịch sử ở thành phố Hồ Chí Minh thì không thể không nhắc tới địa đạo Củ Chi.

Là hệ thống phòng thủ nằm trong lòng đất ở địa bàn huyện Củ Chi, cách trung tâm thành phố 70km về phía Tây Bắc. Công trình được thực hiện trong hai giai đoạn: Kháng chiến chống Pháp năm (1946 – 1948) và kháng chiến chống Mỹ năm (1961 – 1965).

Địa đạo Củ Chi là tên gọi chung cho toàn hệ thống địa đạo trên địa bàn Củ Chi, với tổng chiều dài khoảng 200 km hầm và chiều sâu 3 tầng.

Di-tich-lich-su-o-thanh-pho-ho-chi-minh-1

Điều đặc biệt là hệ thống này được đào hoàn toàn bằng sức người, có các nhánh chính và nhiều nhánh nhỏ kết nối lại với nhau, có nhánh ra tận sông Sài Gòn. Các đường hầm hẹp có chiều cao hạn chế, chỉ đủ một người đi lom khom. Những khu chức năng khác như nơi ở, hội họp, sản xuất, ổ chiến đấu thì có diện tích và chiều cao lớn hơn.

Trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, quân đội Mỹ – Ngụy đã nhiều lần tấn công hệ thống Địa đạo nhưng đều thất bại trước hệ thống phòng ngự kiên cố và độc đáo này.

Tới thăm Địa đạo Củ Chi, du khách có được cơ hội trải nghiệm các hoạt động như chui hầm địa đạo, ăn các món ăn trong thời chiến hay bắn súng quân dụng… Đây cũng là nơi tổ chức nhiều hoạt động cho các thanh, thiếu niên và là điểm “về nguồn” của các cựu chiến binh từng chiến đấu anh dũng ở chiến trường Đông Nam Bộ.

Thăm bến Nhà Rồng xưa

Bến Nhà Rồng là nơi người thanh niên Nguyễn Tất Thành đã lên con tàu Amiral Latouche Tréville để bắt đầu hành trình tìm đường cứu nước năm 1911. Hơn một thế kỷ đã qua, dù nhiều sự đổi thay nhưng bến Nhà Rồng vẫn còn đó cùng với lý tưởng của người thanh niên yêu nước mà sau này trở thành vị lãnh tụ vĩ đại của toàn thể dân tộc Việt Nam. Nơi đây hiện là Bảo tàng Hồ Chí Minh, một trong những điểm đến hấp dẫn của thành phố mang tên Bác.

Nơi này có nhiệm vụ sưu tầm, bảo quản, trưng bày, tuyên truyền về cuộc đời sự nghiệp cách mạng của Bác.

Di-tich-lich-su-o-thanh-pho-ho-chi-minh-2

Dinh Độc Lập

Chiến tranh đã kết thúc, một thời máu lửa, một thời mưa bom lửa đạn, tiếng súng và tiếng máy bay gầm rú như muốn xé tan bầu trời giờ chỉ còn trong phim ảnh. Nhưng sự tàn khốc và mất mát của chiến tranh sẽ không bao giờ quên trong tâm trí của mỗi người dân Việt Nam.

Dinh Độc Lập là công trình kiến trúc, tòa nhà ở Thành phố Hồ Chí Minh, từng là nơi ở và làm việc của Bác và là nơi chứng kiến thời khắc làm nên lịch sử.

Vào đúng 10 giờ 45 phút ngày 30 tháng 4 năm 1975, xe tăng T54B mang theo số hiệu 843 của Quân đội Nhân dân Việt Nam nằm dưới quyền chỉ huy của Trung úy Bùi Quang Thận đã húc nghiêng cổng phụ Dinh Độc Lập, tiếp đó xe tăng T59 mang số hiệu 390 do Vũ Đăng Toàn chỉ huy húc tung cổng chính tiến thẳng vào dinh. Vào lúc 11 giờ 30 phút cùng ngày, Trung úy Quân Giải phóng Bùi Quang Thận, đại đội trưởng, chỉ huy xe 843, đã hạ cờ Việt Nam Cộng hòa trên nóc dinh xuống, kéo lá cờ Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam lên, kết thúc 20 năm chiến tranh Việt Nam.

Di-tich-lich-su-o-thanh-pho-ho-chi-minh-3

Dinh độc lập như một minh chứng cho thời khắc thiêng liêng và trọng đại của Tổ Quốc, khi non sông hoà thành một mối, đất nước thống nhất sau bao nhiêu hy sinh mất mát của những người chiến sĩ đã ngã xuống để có được giây phút hôm nay. Ngày nay, Dinh Độc Lập trở thành một trong những địa điểm du lịch không thể thiếu của mỗi người dân khi đến với tp HCM. Không chỉ mang ý nghĩa về lịch sử mà Dinh Độc Lập còn thể hiện nét kiến trúc tiêu biểu của Việt Nam của những thập niên 60 giữa Sài Gòn hoa lệ.

Nhà thờ Đức Bà

Ngay khi chiếm được Sài Gòn năm 1859, Pháp đã gấp rút cho lập nhà thờ, làm nơi cử hành Thánh Lễ cho người công giáo. Sau 3 năm, công trình đã hoàn thành và đưa vào sử dụng và tiêu tốn hết khoảng 2.500.000 franc theo tỉ giá thời bấy giờ.

Đây là công trình kiến trúc mang giá trị thẩm mỹ, lịch sử và văn hóa. Nhắc đến Sài Gòn là nhớ đến nhà thờ Đức Bà. Công trình là sự kết hợp hoàn hảo giữa kiến trúc Châu Âu với phong cách Roman và Gothic nổi tiếng. Nơi đây trở thành nơi tham quan, chụp ảnh đông đúc nhất trong thành phố.

Di-tich-lich-su-o-thanh-pho-ho-chi-minh-4

Nhà hát thành phố

Nhà hát Thành phố là nhà hát thuộc loại lâu đời theo kiến trúc Tây Âu và được xem như một điểm du lịch của thành phố. Nhà hát được khởi công đến ngày 1 tháng 1 năm 1900 thì khánh thành.

Nhà Hát Lớn thành phố là trung tâm biểu diễn nghệ thuật hoành tráng nhất ở thành phố Hồ Chí Minh. Đây cũng là công trình kiến trúc mang dấu ấn Đông Dương hoài cổ, sang trọng, là địa điểm chụp ảnh check in khá nổi tiếng.

Di-tich-lich-su-o-thanh-pho-ho-chi-minh-5

Nếu bạn là người yêu thích văn hóa dân tộc có thể đến đây xem các show biểu diễn. Mỗi ngày lại có các chủ đề khác nhau. Những vật dụng truyền thống, những câu chuyện dân tộc, hình ảnh người Việt Nam…đều tái hiện qua những tác phẩm đặc sắc, ý nghĩa.

Kết luận

Nếu có dịp ghé thăm, bạn nên tranh thủ ghé qua những di tích lịch sử ở thành phố Hồ Chí Minh để trải nghiệm cũng như ngẫm lại một thời đau thương quá khứ mà cha ông ta đã đi qua nhé!

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply