3 lưu ý bố mẹ cần biết trước khi gửi tiết kiệm cho con

Gửi tiết kiệm cho con hiện đang trở thành nhu cầu phổ biến đối với các bậc phụ huynh. Bằng cách tích lũy cho con ngay từ khi con còn nhỏ, cha mẹ sẽ tạo lập một nền tảng tài chính vững chắc trong tương lai. Để giúp cha mẹ tối ưu quá trình tiết kiệm tiền, bài viết này sẽ chia sẻ 3 lưu ý quan trọng mà bố mẹ cần biết trước khi gửi tiết kiệm cho con.

1. Nên gửi tiết kiệm online

Hiện nay, mở sổ tiết kiệm online trở nên phổ biến hơn bao giờ hết bởi mọi giao dịch như gửi tiền, rút lãi, tất toán… đều được thực hiện qua ứng dụng ngân hàng số ở mọi lúc mọi nơi. Cha mẹ chỉ cần thực hiện mở tài khoản tiết kiệm cho con thông qua các thiết bị có kết nối internet mà không cần tốn thời gian đến ngân hàng.

Bên cạnh đó, khi gửi tiết kiệm online, cha mẹ không cần lo lắng trong việc quản lý sổ tiết kiệm, tránh hư hại trong quá trình bảo quản. Bên cạnh đó, cha mẹ gửi online sẽ không cần phải mang tiền mặt đến quầy giao dịch, từ đó hạn chế được những rủi ro như làm rơi, làm mất tiền.

Đặc biệt, gửi tiết kiệm online sẽ giúp cha mẹ được hưởng lãi suất tốt hơn từ 0.1 – 0.4%/năm so với lãi suất gửi tiết kiệm tại chi nhánh. Từ đó, cha mẹ có thể tận dụng tốt hơn khả năng sinh lời của khoản tiền gửi ngân hàng.

3-luu-y-bo-me-can-biet-truoc-khi-gui-tiet-kiem-cho-con-1Gửi tiết kiệm online sẽ mang lại rất nhiều lợi ích so với hình thức truyền thống

2. Lựa chọn sản phẩm gửi tiết kiệm phù hợp với mục tiêu

Các ngân hàng hiện nay có các sản phẩm gửi tiết kiệm phổ biến như: Gửi tiết kiệm cố định và gửi tiết kiệm linh hoạt. Cả 2 giải pháp tiết kiệm này đều cho phép người dùng chọn các kỳ hạn 3 tháng, 6 tháng, 9 tháng, 12 tháng, 24 tháng… với mức lãi suất tương ứng. Tuy nhiên, mỗi hình thức sẽ có những quy định và đặc điểm riêng.

Với tiết kiệm cố định: Với hình thức này, người gửi tiết kiệm có thể nhận tiền gốc và lãi đầu kỳ, cuối kỳ hoặc định kỳ theo quy định của từng sản phẩm tiết kiệm[a][b]. Nếu tất toán trước hạn, người dùng sẽ không nhận được tiền lãi theo lãi suất đã thoả thuận với ngân hàng (từ 3 – 6%/năm tuỳ theo chính sách của ngân hàng tại từng thời điểm), thay vào đó là nhận lãi suất 0.1 – 0.5%/năm [c][d](tương ứng với lãi suất gửi tiết kiệm không kỳ hạn).

Với gửi tiết kiệm linh hoạt: Gửi tiết kiệm linh hoạt bao gồm 2 hình thức là rút gốc linh hoạt và gửi tiết kiệm tích lũy.

  • Tiết kiệm rút gốc linh hoạt: Với giải pháp này, bạn có thể rút một phần tiền từ số tiền đã gửi tiết kiệm, phần còn lại vẫn được tính lãi như cam kết ban đầu với ngân hàng (từ 3 – 5%/năm tuỳ theo chính sách của ngân hàng tại từng thời điểm). Nếu khách hàng có mục tiêu gửi tiết kiệm ngắn hạn và thường xuyên có nhu cầu rút tiền thì nên chọn sản phẩm gửi tiết kiệm này.
  • Tiết kiệm tích lũy: Với sản phẩm này, bạn có thể gửi thêm tiền vào tài khoản tiết kiệm ban đầu. Giải pháp này sẽ phù hợp nếu cha mẹ không cố định được ngày gửi tiền tiết kiệm mỗi tháng hoặc muốn gửi tiền nhiều lần trong tháng vào tài khoản tiết kiệm cho con.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì về sản phẩm gửi tiết kiệm tích lũy thì có thể tham khảo thêm thông tin tại bài viết Gửi tiết kiệm tích lũy là gì? 

3-luu-y-bo-me-can-biet-truoc-khi-gui-tiet-kiem-cho-con-2Lựa chọn sản phẩm gửi tiết kiệm phù hợp với mục tiêu

3. Hạn chế dùng tiền tiết kiệm của con

Tiền tiết kiệm của con là tài sản cá nhân của con, cha mẹ hãy đảm bảo rằng nó được bảo vệ và sử dụng theo lợi ích của con trong tương lai.[e][f] Tốt nhất, cha mẹ nên khuyến khích con xây dựng thói quen tốt về tiền bạc,[g][h] từ đó phát triển khả năng quản lý tài chính của riêng mình và trở nên độc lập về khía cạnh tài chính.

3-luu-y-bo-me-can-biet-truoc-khi-gui-tiet-kiem-cho-con-3Cha mẹ không nên dùng tiền tiết kiệm của con

Như vậy, cha mẹ cần cân nhắc lựa chọn giải pháp tiết kiệm phù hợp, ưu tiên thực hiện gửi online và tránh dùng đến khoản tiền của con để có thể đạt được hiệu quả tiết kiệm tối đa cho những kế hoạch tương lai của con.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply