5 công nghệ được áp dụng trong định danh eKYC

eKYC (Electronic Know Your Customer) là quy trình định danh điện tử có độ chính xác cũng như bảo mật cao nhất hiện nay và đang được nhiều ngân hàng áp dụng. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu về 5 công nghệ quan trọng góp phần giúp eKYC hoạt động một cách hiệu quả.

1. Công nghệ OCR (Optical Character Recognition)

OCR là công nghệ nhận diện ký tự quang học, cho phép máy tính nhận diện và trích xuất thông tin từ hình ảnh hoặc tài liệu văn bản. Điều này cho phép các hệ thống máy tính hiểu và xử lý văn bản mà không cần sự can thiệp của con người.

Ví dụ, bạn đang mở tài khoản ngân hàng trực tuyến, thay vì phải nhập thủ công các thông tin cá nhân, công nghệ OCR để quét và trích xuất thông tin cần thiết như họ và tên, số CMND, ngày sinh và địa chỉ. Việc quét và nhận diện chính xác lên đến 98%, OCR giúp rút ngắn thời gian và loại bỏ sai sót trong quá trình xác minh danh tính.

Công nghệ OCR giúp nhận diện thông tin một cách chính xác.

2. Công nghệ Facematch

Công nghệ Facematch sử dụng các thuật toán phân tích hình ảnh để so sánh khuôn mặt của người dùng với hình ảnh trên giấy tờ tùy thân hoặc hình ảnh đã được ghi nhận từ trước để xác định sự tương đồng hoặc khác biệt.

Khi người dùng thực hiện giao dịch trên ứng dụng ngân hàng di động, hệ thống sẽ quét gương mặt, sau đó so sánh với những dữ liệu hình ảnh mà người dùng đã đăng ký ban đầu để xác thực thông tin. Facematch giúp xác minh rằng người sử dụng thực sự sở hữu và đang kiểm soát tài khoản, đảm bảo tính an toàn và ngăn chặn các hành vi giả mạo.

Facematch giúp xác thực chính xác khuôn mặt người dùng.

3. Công nghệ Liveness Detection

Công nghệ Liveness Detection ứng dụng trong việc kiểm tra hình ảnh được cung cấp là một hình ảnh tĩnh, hay được chụp trực tiếp từ người đang thực hiện thao tác xác minh trên máy tại thời điểm đó.

Nhờ đó, Liveness Detection ngăn chặn việc sử dụng hình ảnh hoặc video để giả mạo quá trình xác minh danh tính. Công nghệ này được kích hoạt khi hệ thống yêu cầu người dùng thực hiện một số hành động như nháy mắt hoặc quay đầu, đồng thời ghi lại video hoặc chụp ảnh. Công nghệ Liveness Detection sau đó phân tích hành động này để đảm bảo tính thực tế của hình ảnh.

Liveness Detection ngăn chặn việc sử dụng video hoặc hình ảnh giả mạo khi xác minh thông tin.

4. Công nghệ Fraud Detection

Công nghệ Fraud Detection là một tập hợp các giải pháp và thuật toán được sử dụng để phát hiện và ngăn chặn hoạt động gian lận. Công nghệ này sử dụng mô hình thu thập và phân tích dữ liệu từ nhiều giao dịch trước đó để nhận diện những hoạt động bất thường.

Chẳng hạn, khi người dùng cố gắng thực hiện giao dịch lớn hoặc không thường xuyên, hệ thống sẽ tự động áp dụng thuật toán Fraud Detection để kiểm tra tính hợp lệ của giao dịch. Công nghệ Fraud Detection giúp bảo vệ ngân hàng và khách hàng khỏi các hành vi gian lận, đảm bảo tính an toàn và tin cậy trong giao dịch tài chính.

Công nghệ Fraud Detection giúp kiểm tra tính hợp lệ của giao dịch.

5. Chữ ký điện tử E-Signature

Chữ ký điện tử E-Signature là một cách để người dùng xác nhận và chứng thực các tài liệu hoặc giao dịch trực tuyến thay thế cho chữ ký truyền thống. Chữ ký điện tử có thể được thực hiện ở mọi nơi, mọi lúc, giúp giảm thiểu việc phải in và ký trên giấy tờ vật lý, tăng tính tiện lợi và tiết kiệm thời gian giao dịch.

Hiện tại, E-Signature được ứng dụng tại hầu hết các ngân hàng. Khi bạn muốn ký kết một hợp đồng hoặc tài liệu quan trọng nhưng không thể có mặt trực tiếp tại ngân hàng, ngân hàng có thể yêu cầu bạn sử dụng chữ ký điện tử để xác nhận và chứng thực. Điều này mang lại sự linh động, thuận tiện và bảo mật cho tài liệu.

Chữ ký điện tử E-Signature mang đến sự nhanh gọn và thuận tiện trong xác nhận các giao dịch, chứng từ,…

Có thể nói, các công nghệ bao gồm OCR, Facematch, Liveness Detection, Fraud Detection và chữ ký điện tử E-Signature đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo tính an toàn, nhanh chóng và chính xác trong quá trình định danh điện tử (eKYC). Nhờ đó, khách hàng có thể yên tâm mở thẻ thanh toán, thẻ tín dụng… và các giao dịch khác với ngân hàng mà không lo về vấn đề bảo mật hay quy trình bất tiện.

 

 

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply