Sa Huỳnh là nơi nổi tiếng nước ta với sản phẩm nào?

Sa Huỳnh là tên địa điểm nào? Sa Huỳnh là nơi nổi tiếng nước ta với sản phẩm gì? Sa Huỳnh ngày nay như thế nào? Để trả lời những câu hỏi trên, mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết sau đây và để hiểu rõ hơn về vùng đất này.

Sa Huỳnh là tên địa điểm nào?

Sa Huỳnh là một địa danh thuộc phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ, ở cực nam của tỉnh Quảng Ngãi. Đây cũng là tên một địa điểm khảo cổ học, nơi con người lần đầu tiên phát hiện ra những dấu vết của nền văn hóa Sa Huỳnh. Nó được phát hiện vào năm 1909 bởi Vinet – nhà khảo cổ học người Pháp. Trước đây, nơi này có tên là Sa Hoàng, có nghĩa là bãi cát vàng. Nhưng vì trùng tên với chúa Nguyễn Hoàng nên chúng ta đọc lái đi thành Sa Huỳnh.

Sa-huynh-la-noi-noi-tieng-nuoc-ta-voi-san-pham-2

Năm 1471, trong cuộc Nam chinh, vua Lê Thánh Tông và binh lính đã dừng chân tại đây để nghỉ ngơi trước khi tấn công đầm Thị Nại (Quy Nhơn) và thành Đồ Bàn (Vương quốc Champa).

Trải qua bao biến động lịch sử, bãi biển Sa Huỳnh ngày nay vẫn giữ được vẻ hoang sơ ban đầu và chưa bị tác động bởi con người.

Hiện nay, được sự giúp đỡ của Tổng cục Du lịch, tỉnh Quảng Ngãi đang đầu tư xây dựng khu du lịch rộng 5,2 ha bao gồm hệ thống khách sạn, siêu thị, khu vui chơi, nghỉ dưỡng và tắm biển.

Đầu năm 2007, Bộ Văn hóa – Thông tin Việt Nam mới có công văn đề nghị UBND tỉnh Quảng Ngãi lập quy hoạch tôn tạo và nâng cao giá trị di tích văn hóa Sa Huỳnh, Bộ sẽ hỗ trợ xây dựng bảo tàng văn hóa Sa Huỳnh quy mô quốc gia và xây dựng hội trường phục vụ Hội thảo quốc tế 100 năm văn hiến (1909-2009), có sự tham dự của các nhà khoa học trong và ngoài nước.

Sa Huỳnh là nơi nổi tiếng nước ta với sản phẩm nào?

Dưới thời Nguyễn ở Thế kỷ 19, Sa Huỳnh là vị trí đặc biệt quan trọng để canh phòng mặt biển, cũng kể từ đó nghề muối Sa Huỳnh ra đời và hình thành, rồi được người dân duy trì nghề đến nay. Sa Huỳnh có bãi biển tuyệt đẹp và nổi tiếng từ lâu, là vựa muối quan trọng ở miền Trung. Từ quốc lộ 1A đi tới địa phận làng Sa Huỳnh, có thể nhìn thấy những cánh đồng muối nối tiếp nhau tựa như những tấm gương phản chiếu, chiếu ánh sáng lấp lánh đẹp đẽ dưới ánh mặt trời.

Sa-huynh-la-noi-noi-tieng-nuoc-ta-voi-san-pham-3

Trong làng nghề muối Sa Huỳnh rợp bóng cây xanh, có khoảng 550 hộ gia đình làm muối và dân số khoảng 2.000 người làm nghề muối. Làng muối Sa Huỳnh cung cấp 8000 – 9000 tấn cho thị trường mỗi năm. Nghề làm muối của Sa Huỳnh bắt đầu từ tháng 3 đến tháng 9 hàng năm. Những ngày cuối tháng 3, nhiều hộ dân ở các vựa muối đang cặm cụi lấy nước, làm đồng, chuẩn bị cho vụ muối mới.

Nghề muối là một nghề tương đối nặng nhọc, chủ yếu làm ở những cánh đồng nắng nóng của miền Trung, nhưng hầu hết lao động ở đây là phụ nữ. Nghề làm muối vẫn chủ yếu là thủ công. Bà Phạm Thị Vàng, xã Phổ Thạch, huyện Đức Phổ cởi khăn che nắng cho biết: “Quy trình sản xuất muối ở đây lấy nước biển từ kênh, rạch, cho vào hồ chứa rồi đem đi xử lý. Nước chuẩn bị vào ruộng phải đợi đủ nắng mới kết tinh tạo thành muối”.

Sa-huynh-la-noi-noi-tieng-nuoc-ta-voi-san-pham-4

Bà Nguyễn Thị Bé, người làm muối lâu năm ở làng cho biết: “Trước đây, thị trường tiêu thụ muối ế ẩm, nhiều người phải chuyển nghề. Nam giới làm thêm nhiều công việc khác như đóng tàu, đánh cá và xây dựng. Phụ nữ đan lưới, buôn bán, mở cửa hàng phục vụ du khách. Ngoài thời gian sản xuất muối, gia đình bà Nguyễn Thị Bé còn mở một cửa hàng nhỏ ven đường để bán hàng phục vụ du khách. Trước đây, ông bà mình không biết làm nghề gì, chỉ làm muối thôi, làm muối từ tháng 1 đến tháng 7 để dành ăn quanh năm. Nhà mình kiếm được nhiều lắm cũng chỉ dư khoảng 20 triệu 1 năm thôi. Giờ người dân ở đây đã biết lo lắng, tính toán nhiều hơn trước. Có kinh nghiệm họ ngoài trồng muối, còn nuôi cá, hàu, tôm, cua… và làm dịch vụ du lịch. Nhìn chung cuộc sống cũng khá khẩm hơn”.

Những năm gần đây, được sự hỗ trợ của nhà nước, người dân Sa Huỳnh đã mạnh dạn đầu tư hàng tỷ đồng để áp dụng các mô hình sản xuất mới. Gần 7km đê chắn mặn được xây dựng, gần 1/3 diện tích ruộng muối đã được đổ bê tông và phủ giấy bạc nên chất lượng muối rất tốt, hạt muối trắng và sánh, kết tinh chắc chắn, được người tiêu dùng rất ưa chuộng.

Trong những năm gần đây, làng nghề Sa Huỳnh là nơi nổi tiếng nước ta với sản phẩm muối đã thu hút khách du lịch đến khá nhiều. Tuy không có nhiều cơ sở du lịch nhưng tại đây có các nhà hàng, nhà nghỉ và hệ thống cửa hàng phục vụ du khách. Từ một làng chài nghèo và hoang sơ, Sa Huỳnh ngày nay đã trở thành một thị trấn xinh đẹp ẩn mình dưới bóng cây dương. Du khách đến đây sẽ có cơ hội được nghỉ ngơi trên những bãi biển xinh đẹp vẫn còn giữ nguyên dáng vẻ ban đầu. Du khách cũng sẽ có cơ hội đến thăm làng muối cùng nhiều cánh đồng và trải nghiệm cuộc sống của người dân, đặc biệt là thưởng thức những món ăn đặc sản từ vùng biển nơi đây.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply