Lỗ khoan sâu nhất thế giới và những khám phá thú vị

Kola – lỗ khoan sâu nhất thế giới là kết quả của một dự án khoa học của Liên Xô ở quận Pecheng Sky của bán đảo Kola. Dự án đã cố gắng đi sâu nhất có thể vào vỏ Trái Đất. Vào ngày 24 tháng 5 năm 1970, các giàn khoan Uralmash – 4E và sau đó là Uralmash – 15000 được sử dụng để khoan. Khoan lỗ bằng cách phân nhánh từ lỗ tâm. SG-3 sâu nhất đạt 12.262 mét vào năm 1989 và vẫn là điểm nhân tạo sâu nhất trên Trái Đất.

Lo-khoan-sau-nhat-the-gioi-1

Lịch sử của lỗ khoan sâu nhất thế giới

Mỹ và Liên Xô đang cạnh tranh trong nhiều lĩnh vực từ vũ khí, công nghệ, không gian đến thăm dò dưới lòng đất và triển khai các dự án khoan sâu dưới lòng đất. Các mũi khoan Mỹ và Liên Xô chuẩn bị được trang bị kim loại và công nghệ tiên tiến nhất thời bấy giờ. Khi thế giới chứng kiến ​​người Mỹ bắt đầu dự án này, họ đã đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Năm 1961, Hoa Kỳ lần đầu tiên khởi động kế hoạch khoan ngầm mang tên Project Mohole. Vị trí khoan được chọn nằm trên bờ biển Thái Bình Dương của Mexico. Để đảm bảo thành công của dự án Mohole, nhóm nghiên cứu đã nhấn chìm 6 chiếc phao khổng lồ trong một vòng tròn dưới nước sâu 61m. Một sà lan của Hải quân Mỹ đã được triệu hồi để thực hiện nhiệm vụ sử dụng sóng siêu âm định vị giàn khoan ở tâm vòng tròn. Nhóm thực hiện dự án đã chuẩn bị đầy đủ trên giàn khoan. Đáng tiếc, sau khi ra mắt dự án đã ngừng lại vì thiếu kinh phí.

Lo-khoan-sau-nhat-the-gioi-2

Gần mười năm sau thất bại của Hoa Kỳ, Liên Xô đã lên kế hoạch khám phá những bí mật của trung tâm Trái Đất. Vào ngày 24 tháng 5 năm 1970, họ thiết lập một giàn khoan khổng lồ trên bán đảo Kola. Từ năm 1970 đến 1994, một nhóm kỹ sư Xô Viết giàu kinh nghiệm đã khai quật hố nhân tạo sâu nhất trên Trái đất trong lớp vỏ của thềm lục địa Baltic. Độ sâu của nó là hơn 12.000m lớn hơn chiều cao của đỉnh Everest. Kola là một công trình vĩ đại, được nhân dân Liên Xô thời bấy giờ đánh giá cao. Đến năm 1992, đội khoan chỉ còn cách mục tiêu khoảng 3.000 mét, nhưng do nhiệt độ ở điểm khoan sâu nhất đã lên tới 315 độ C, dự án buộc phải dừng đột ngột vì mũi khoan sẽ bị hỏng nếu tiếp tục.

Lo-khoan-sau-nhat-the-gioi-3

Bí ẩn về những âm thanh kỳ lạ dưới lỗ khoan Kola

Hố khoan siêu sâu Kola ban đầu chỉ là một công trình khoan nghiên cứu khoa học, nhưng nó đã nổi tiếng khắp thế giới vì một truyền thuyết. Các nhà khoa học đã sử dụng thiết bị khai quật rung động mạnh và vô cùng ngạc nhiên khi phát hiện ra một cái hố ở tâm Trái Đất. Họ đã phát hiện ra nó bằng một máy ghi âm siêu chính xác, nhưng tất cả những gì họ nghe được là tiếng hét giống tiếng người và các nhà khoa học cho rằng họ đã đào đến “cánh cửa địa ngục”.

Thậm chí, có một bài báo ghi lại rằng nhóm thám hiểm khoa học đã sử dụng máy thăm dò địa chất để quét lỗ khoan. Qua siêu âm, họ phát hiện bên trong lỗ khoan có tiếng la hét như tiếng khóc và một tiếng động lớn như tiếng nổ. Trong quá trình khoan, chiếc máy khoan bỗng trở nên quay điên cuồng không thể giải thích được, như thể có một “sức mạnh” bí ẩn bên trong lòng đất điều khiển.

Năm 2013, nữ nghệ sĩ người Hà Lan Lotte Eleven đã đặt một chiếc micro xuống lỗ khoan này này, ghi lại âm thanh và đặt tên là “thanh âm của Trái Đất”. Một số người cho rằng cái hố này xuyên qua thế giới ngầm và kết nối những con quỷ với thế giới. Vì cho rằng âm thanh có thể bị nhiễu và gây nhầm lẫn nên họ đã hạ micrô xuống sâu hơn để kiểm tra. Tiếng hét trở nên rõ rệt hơn. Không phải là tiếng hét của “một người”, mà là tiếng hét của “hàng triệu người”. Có nhiều ý kiến ​​khác nhau về đoạn ghi âm này, một số người so sánh nó với âm thanh của địa ngục, trong khi những người khác cho rằng nó giống hơi thở của Mẹ Trái Đất hơn.

Lo-khoan-sau-nhat-the-gioi-4

Một số phát hiện thú vị

Dự án tuyệt vời này đã đem lại cho các nhà khoa học một số khám phá tuyệt vời. Các nhà khoa học đã tìm hiểu thêm về cấu trúc của hành tinh này, và họ thậm chí còn nhìn thấy hóa thạch của sinh vật phù du trong các lỗ khoan. Cụ thể, khoảng 24 hóa thạch sinh vật phù du được tìm thấy trong lớp trầm tích ở độ sâu 7000m. Các nhà khoa học giả thuyết rằng các sinh vật có thể chịu được áp suất và nhiệt độ cao để thích nghi với mặt đất.

Hố khoan siêu sâu Kola có đường kính chỉ khoảng 20cm nhưng lại giúp chúng ta nhìn xuyên thấu thế giới dưới lòng đất đầy màu sắc, các nhà khoa học đã tìm thấy những hóa thạch sinh vật phù du nhỏ bé cách bề mặt 6km, chúng thực sự được bảo quản tốt trong môi trường dưới lòng đất có nhiệt độ cao và áp suất cao.

Trong quá trình khoan sâu, các nhà khoa học cũng tình cờ tìm thấy dấu vết của nước trong các khoáng chất nằm sâu trong vỏ trái đất, nhưng nó không thể lên được bề mặt do lớp đá không thấm nước. Những tảng đá mà các nhà khoa học thu được từ độ sâu 3km tính từ Siêu lỗ khoan Kola có một phần giống với đất Mặt trăng được thu thập bởi Liên Xô.

Lo-khoan-sau-nhat-the-gioi-5

Siêu lỗ khoan Kola – lỗ khoan sâu nhất thế giới là một dự án chưa từng có trong lịch sử nhân loại: Khám phá “thế giới khác” mà nhân loại chưa biết đến trong sự gián đoạn của Mohorovic, các nhà địa chất Liên Xô đã khám phá ra một vùng đất kỳ lạ trong lòng họ, và cho đến nay vẫn chưa ai giải đáp được tất cả những hiện tượng bí ẩn trên.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply