Hạt sâm Ngọc Linh những điều cần biết để không mất tiền oan

Hạt sâm Ngọc Linh được bày bán tràn lan nhưng không rõ xuất xứ và vấn nạn giả hạt sâm đang khiến người tiêu dùng hoang mang. Vậy hạt sâm Ngọc Linh có tác dụng gì khiến nó trở nên “hot” đến như vậy?

Hạt sâm Ngọc Linh có tác dụng gì?

Sâm Ngọc Linh được y học xem là dược liệu cao cấp có tác dụng rất tốt trong phòng chống bệnh tật, tăng cường sức khỏe và cải thiện sức khỏe, phù hợp với nhiều đối tượng tiêu dùng. Giá trị kinh tế từ sâm Ngọc Linh cao kéo theo việc hạt sâm Ngọc Linh – bộ phận bên trong của quả, mọc ở phía trung tâm của tán lá cũng có giá khá cao.

Hạt sâm Ngọc Linh

Sâm Ngọc Linh MHG

Theo như các nghiên cứu khoa học được công bố, hạt sâm Ngọc Linh không có tác dụng “thần kỳ” như lá, hoa, rễ và củ sâm Ngọc Linh, nhưng giá trị của hạt vẫn ở mức cao. Bởi hạt sâm Ngọc Linh có thể ươm mầm thành công để tạo ra giống sâm Ngọc Linh tốt, đơn giản, quá trình lên mầm ổn định, cây phát triển từ hạt sinh trưởng tốt, nhanh chóng được gieo trồng, sau vài năm có thể thu lại lợi nhuận nhanh chóng. Từ lẽ đó mà hạt sâm Ngọc Linh không ngừng bị làm giả để đưa ra thị trường khiến người tiêu dùng và chính nhà vườn cũng “lao đao”. 

Hạt sâm Ngọc Linh như thế nào?

Hạt sâm Ngọc Linh nằm trong phần quả, quả sâm Ngọc Linh mọc tập trung ở trung tâm tán lá, mỗi quả dài từ 0,8-1cm rộng từ 0,5-0,6 cm. Sau 2 tháng thì quả dần chuyển sang màu xanh, xanh thẫm, vàng lục, chín mọng. Khi hạt thật sự chín sẽ có màu đỏ cam và 1 chấm đen không đều màu trên đỉnh quả. Mỗi quả chứa một hạt, một số quả chứa 2 hạt, trung bình trên cây có thể có từ 10-30 quả.

Hạt sâm Ngọc Linh

Hạt sâm Ngọc Linh chín mọng

Hạt sâm Ngọc Linh sẽ nằm bên trong quả, hạt dạng hình thận, một số quả hình cầu dẹt sẽ chứa 2 hạt. Trọng lượng trung bình một quả là 275mg và trọng lượng hạt là 75mg.

Hạt sâm Ngọc Linh được thu hoạch thế nào?

Dược liệu quý sâm Ngọc Linh có thời gian sinh ra hạt chậm, sâm phải mất khoảng 4 năm gieo trồng, chăm sóc thì mới ra hoa. Sâm ra hoa, mỗi cây chỉ có 1 bông hoa duy nhất và đợi chờ thêm 3 tháng thì hoa sâm bắt đầu kết quả, sau đó thu hoạch lần lượt quả chín đỏ để lấy hạt bên trong. 

Mùa quả sâm Ngọc Linh bắt đầu từ tháng 7 đến tháng 9. Ở phía đông núi Ngọc Linh thuộc Quảng Nam mùa ra hoa kết quả chậm hơn 1 tháng so với vùng triền núi phía tây tỉnh Kon Tum.

Để thu hoạch được quả sâm Ngọc Linh để lấy hạt phải thực hiện tốt các công tác bảo vệ quả khỏi các động vật ăn hạt và gây hại như chuột, chim, sóc…Bởi quả chín đỏ thu hút nhiều loài động vật đến kiếm ăn. Vì thế từ khi quả bắt đầu kết xanh các hệ thống ly nhựa, lưới bao bọc được khẩn trương thực hiện để bao quanh bảo vệ quả; bảo vệ hạt bên trong để nhân giống gieo trồng. Khi thu hoạch phải đảm bảo lần lượt nên chỉ thu hoạch các quả chín và để quả chưa chín cho đợt thu hoạch vào vài ngày tiếp theo.

Hạt sâm Ngọc Linh

Hạt sâm Ngọc Linh phải được bao bọc để không bị động vật gây hại

Giá trị kinh tế từ hạt sâm Ngọc Linh

Hạt sâm Ngọc Linh cũng có giá thành khá cao từ khoảng 80.000-100.000đồng/hạt, những lúc hạt sâm Ngọc Linh hút hàng dao động khoảng 150.000 đồng/hạt. Nhưng theo kinh nghiệm người dân vùng núi Ngọc Linh thì hạt ở các khu vực này chỉ ở mức đủ cung đủ cấp cho doanh nghiệp, vườn trồng làm giống không có chuyện dư để bán ra bên ngoài. Nên hạt sâm Ngọc Linh trên thị trường 90% là hàng giả.

Chiêu trò khuyến khích người tiêu dùng mua hạt giống sâm Ngọc Linh về tự gieo trồng, thu lợi nhuận là cái bẫy tinh vi của những đối tượng xấu. Những đối tượng này lợi dụng sự nhẹ dạ để lừa gạt, sử dụng các loại hạt có hình dáng tương tự hoặc hạt của các loài sâm khác rồi rao bán với giá rẻ khiến người tiêu dùng “mất tiền oan”. 

Xem thêm: Sâm Ngọc Linh trồng ở đâu

Có nên mua hạt sâm Ngọc Linh về trồng tại nhà?

Việc mua hạt sâm Ngọc Linh về gieo trồng là hoàn toàn không nên. Bởi sâm Ngọc Linh cần có yêu cầu sinh trưởng khắc nghiệt ở môi trường núi cao trên 1200m, độ mùn cao, nền đất dày và sạch khoảng 50cm, độ ẩm đất phải từ 80%, nhiệt độ từ 16-22 độ, việc che phủ bởi cánh rừng tự nhiên phải từ 70% thì mới đủ khả năng cho sâm hấp thụ tinh hoa đất trời để ra sâm đúng chuẩn chất lượng. 

Mặc khác theo các nghiên cứu khoa học gieo trồng, sâm Ngọc Linh phải trồng theo một tiêu chuẩn nhất định, phải là sâm được trồng ở vùng núi cao thì mới dồi dào dưỡng chất, đạt chuẩn dưỡng chất tối ưu mà sâm phải có. Vì thế người tiêu dùng tuyệt đối không nên tự ý mua hạt sâm Ngọc Linh về gieo trồng như những lời giới thiệu hấp dẫn từ các thương lái, các trang mạng bán hạt giống sâm Ngọc Linh.

Người tiêu dùng muốn đầu tư vườn trồng sâm Ngọc Linh thì phải làm sao?

Người tiêu dùng mong muốn có một vườn trồng sâm Ngọc Linh đạt chuẩn, áp dụng quy trình nuôi cấy hiện đại, ứng dụng thiết bị theo dõi vườn trồng trực tiếp 24/7; có thể quản lý từ xa, tiết kiệm nhiều chi phí đi lại, có cơ hội thưởng lợi từ sâm Ngọc Linh và nghỉ dưỡng tại vườn trồng, đảm bảo đầu ra sâm Ngọc Linh ổn định theo như các cam kết đầu tư ban đầu.  Các thông tin cụ thể về vườn trồng sâm Ngọc Linh chất lượng, uy tín có thể tham khảo dự án MHG Farm của Công ty cổ phần Tập đoàn Mỹ Hạnh (MHG).

Hạt sâm Ngọc Linh

Phối cảnh dự án MHG Farm khu nghỉ dưỡng thiên nhiên kết hợp trồng nông nghiệp dược liệu của Công ty cổ phần Tập đoàn Mỹ Hạnh (MHG)

Nếu muốn sử dụng các sản phẩm uy tín, chất lượng, giá thành phải chăng, mẫu mã đa dạng người tiêu dùng có thể tham khảo trang thông tin https://samngoclinhmhg.com/ hoặc showroom chính thức của MHG tại số 39 Nguyễn Quốc Trị, Cầu Giấy, Hà Nội.  Tại showroom có đa dạng các sản phẩm từ sâm Ngọc Linh như: Rượu ngâm sâm Ngọc Linh, kẹo sâm Ngọc Linh, bánh quy sâm Ngọc Linh, yến chưng sâm Ngọc Linh, viên sủi sâm Ngọc Linh…tất cả điều đóng gói sang trọng, bắt mắt phù hợp để làm quà tặng, quà biếu, món quà sức khỏe tặng những người thân yêu.

Hạt sâm Ngọc Linh

Đa dạng các sản phẩm từ sâm Ngọc Linh tại showroom 39 Nguyễn Quốc Trị, Cầu Giấy, Hà Nội

Bài viết đã đưa đến người tiêu dùng một cái nhìn thực tế về hạt sâm Ngọc Linh, để người tiêu dùng có thể hiểu về hạt sâm Ngọc linh, tiếp cận nguồn giống đúng cách hoặc mong muốn đầu tư phải chọn đúng đối tác. Sử dụng sản phẩm phải đúng chất lượng, uy tín để có hiệu quả cũng như an toàn khi sử dụng.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply