Đồng Euro là đơn vị tiền tệ của nước nào? 

Nếu bạn đang thắc mắc “Euro là đơn vị tiền tệ của nước nào?” thì nó chính là đồng tiền chung châu Âu và là tiền tệ chính thức trong 18 quốc gia thành viên và 6 nước, lãnh thổ không thuộc Liên Minh Châu Âu.

Đồng tiền chung của Châu Âu

Biểu tượng cho đồng tiền euro là một chữ “E” được làm tròn với một hoặc hai đường chéo: €.

Euro-la-don-vi-tien-te-cua-nuoc-nao-1

Euro được chia thành xu euro, mỗi xu euro gồm một phần trăm euro.

Đồng tiền euro được phát hành dưới 2 dạng là:

  • Tiền giấy
  • Tiền x

Euro-la-don-vi-tien-te-cua-nuoc-nao-2

Gồm 7 mệnh giá tương ứng với các màu khác nhau: Đồng 5 euro; 10 euro; 20 euro; 50 euro; 100 euro; 200 euro; 500 euro.

Hình ảnh in trên các mệnh giá tiền là những hình ảnh kiến trúc của Châu Âu ở từng giai đoạn, thời kỳ lịch sử khác nhau.

Để tránh việc gian lận và làm giả, đồng euro có những đặc điểm an toàn, bí mật được thiết kế riêng biệt. Đây là những dấu hiệu riêng, có thể kiểm tra các dấu hiệu tại chi nhánh của Ngân hàng Châu Âu.

Theo định kỳ thời gian, các chi nhánh của Ngân hàng Châu Âu sẽ thực hiện việc kiểm tra để ngăn chặn và phát hiện làm giả tiền.

Tuy nhiên, với công nghệ hiện đại cùng kỹ thuật tinh vi, đồng euro đang được các tổ chức, nhóm làm giả ngày càng nhiều. Chính vì thế, đến năm 2008, đồng euro được lưu hành thêm nhiều lớp bảo mật, an toàn nhằm chống lại kỹ thuật làm giả.

Đồng euro là đơn vị tiền tệ của nước nào? Các nước nào sử đang sử dụng chúng?

Euro là đơn vị tiền tệ của nước nào? Với sự hình thành của Liên Minh Châu Âu với 15 nước bao gồm: Anh, Ailen, Bỉ, Bồ Đào Nha, Áo, Đan Mạch, Đức, Hà Lan, Hy Lạp, Italia, Lucxambua, Pháp, Phần Lan, Tây Ban Nha, và Thụy Điển đã tạo ra tỷ trọng mậu dịch đáng kể có so sánh với Mỹ và Nhật. Sự hình thành Liên Minh Châu Âu còn tạo ra thị trường thống nhất giữa các quốc gia thành viên trong đó.

Là một thị trường thống nhất, nghĩa là trong phạm vi 15 nước thành viên người dân có thể tự do di chuyển, lưu động hàng hóa, dịch vụ, kể cả vốn cũng có thể được tự do lưu thông mà không chịu một sự hạn chế nào.

Euro-la-don-vi-tien-te-cua-nuoc-nao-3

Ý nghĩa của sự ra đời đồng tiền chung châu Âu

Ngày 01/01/1999 đồng tiền chung châu Âu chính thức được ra đời và được sử dụng trong các giao dịch ngân hàng ở 12 trong số 15 nước thành viên. Ngoại trừ nước Anh, Đan Mạch và Thụy Điển gia nhập sau.

Trong 3 năm chuẩn bị từ 1999 đến 2001, ngày 01/01/2002 Ngân hàng Trung ương châu Âu đã đưa đồng euro tiền giấy và tiền cắc ra lưu hành trong các nước thành viên. Lúc đầu đồng euro lưu hành song song với nội tệ của các quốc gia thành viên thêm một thời gian nhằm mục đích chờ chuyển đổi. Đến 01/03/2002 đồng euro trở thành đồng tiền hợp pháp duy nhất trên toàn khu vực Châu Âu.

Euro-la-don-vi-tien-te-cua-nuoc-nao-4

Sự ra đời của euro cũng đem lại cho các nước thành viên cũng như toàn thế giới những lợi ích dưới đây :

  • Đồng euro làm cho mọi chuyện trở nên dễ dàng hơn đối với các công ty khi làm ăn kinh doanh với khách hàng trong khu vực liên minh.
  • Các công ty có thể giao dịch kinh doanh với hầu hết các nước ở trong Liên Minh Châu Âu bằng một loại tiền tệ. Do vậy, các giao dịch tài chính được đơn giản hóa, giá cả trở nên rõ ràng và dao động hối đoái giữa các nước thành viên đã biến mất. Hơn nữa, nó còn giúp mở ra một thị trường tiền tệ mới để cho các nước thành viên đa dạng hóa nhu cầu vay vốn của mình.
  • Khi di chuyển trong khu vực liên minh thì người ta chỉ cần đổi tiền một lần. Điều này đã giúp tiết kiệm rất nhiều về thời gian và tiền bạc do không phải đổi tiền nhiều lần khi phải di chuyển từ nước này sang nước khác trong phạm vi khu vực Liên Minh Châu Âu.
  • Khi mua sắm trong khu vực Liên Minh Châu Âu giá cả được niêm yết bằng một loại tiền duy nhất khiến người mua có thể so sánh một cách dễ dàng để có quyết định lựa chọn hàng hóa đúng đắn.
  • Đồng euro còn mang tác động tích cực lên thị trường thế giới, thông qua việc cung cấp một đồng tiền chắc chắn để lựa chọn bên cạnh đồng dollar Mỹ và yên Nhật trong danh mục đầu tư và làm tiền dự trữ

Euro so với đô la

Đồng đô la trong lịch sử được sử dụng như một loại tiền tệ chung trên thế giới, giống như tiếng Anh là ngôn ngữ chung của thế giới. Các quốc gia và nhà đầu tư nước ngoài coi trái phiếu của kho bạc Hoa Kỳ là nơi an toàn để giữ tiền của họ vì có một chính phủ ổn định đằng sau đồng đô la. Một số quốc gia thậm chí dự trữ tài chính của họ bằng đô la. Đồng tiền này cũng mang quy mô và tính thanh khoản.

Euro-la-don-vi-tien-te-cua-nuoc-nao-5

Khi đồng euro lần đầu tiên được thành lập, tỷ giá hối đoái được đặt dựa trên đơn vị tiền tệ của Châu Âu. Nó thường được giá cao hơn một chút so với đồng đô la. Mức thấp lịch sử của nó là 0,8225 và mức giá cao lịch sử là 1,6037.

Kết luận

Hẳn bài viết trên đã giải đáp những thắc mắc của bạn về câu hỏi “Đồng euro là đơn vị tiền tệ của nước nào?”. Như vậy, đồng euro ra đời không chỉ là một sự kiện quan trọng trong sự phát triển liên minh kinh tế giữa các quốc gia Châu Âu, mà còn là dấu mốc quan trọng của hệ thống tài chính trên toàn quốc!

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply