Các di tích lịch sử ở Hà Nội bạn nên ghé qua một lần

Cùng tôi khám phá 5 di tích lịch sử ở Hà Nội mà bạn nên ghé thăm khi tới Hà Nội nhé. Đây cũng là minh chứng cho những giá trị lịch sử – giá trị văn hóa vượt thời gian của mảnh đất kinh kỳ này.

Cùng ghé thăm 5 di tích lịch sử ở Hà Nội nhé 

Chùa Một Cột

Nói đến di tích lịch sử ở Hà Nội là phải nói đến chùa Một Cột. Chùa Một Cột tọa lạc tại phố Chùa Một Cột, Đội Cấn, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội. Đây là quần thể kiến trúc bao gồm có ngôi chùa và tòa đài giữa hồ. Được xây dựng vào năm 1049 ngôi chùa này tái hiện giấc mơ kỳ lạ của vua Lý Thái Tông, ngôi chùa với hình dáng như một bông sen cách điệu vươn lên ở giữa hồ.

di tích lịch sử ở hà nội

Di tích Chùa Một Cột

Trải qua nhiều năm tháng chiến tranh, chùa bị hư hại khá nhiều. Vào năm 1955, chùa được phục dựng lại dựa trên kiến trúc cổ vốn có và tồn tại cho đến tận ngày nay. Ngoài ý nghĩa về tâm linh, Chùa Một Cột còn là một trong những di tích lịch sử văn hóa lâu đời của Thủ đô Hà Nội.

Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, hay còn được gọi là Lăng Hồ Chủ tịch hay Lăng Bác – là nơi an nghỉ của vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam. Lăng được khởi vào ngày 2/9/1973. Nơi đây là vị trí của lễ đài cũ tại quảng trường Ba Đình – nơi mà Bác Hồ đã từng đọc bản tuyên ngôn độc lập vào năm 1945.

di tích lịch sử ở hà nội

Lăng Chủ Tịch

Lịch vào viếng thăm Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh được tổ chức vào các buổi sáng: Thứ Ba, Thứ Tư, Thứ Năm, Thứ Bảy và Chủ Nhật. Thứ Hai đến Thứ Sáu Ban Quản lý sẽ không không tổ chức lễ viếng. Bạn có thể tham khảo thời gian để vào viếng Lăng Bác như sau:

di tích lịch sử ở hà nội

Ở gần Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh có một ngôi nhà sàn, chính là nơi mà Hồ Chủ tịch từng sống vào năm 1960. Một căn nhà sàn giản dị, mang dáng vẻ của những ngôi nhà nông thôn thuần túy, tại đây còn có một ao cá chép cùng khu vườn tươi tốt khiến bao người tham quan thổn thức một lần đến thăm.

Nhà tù Hỏa Lò

Nhà tù Hỏa Lò nằm tại phố Hỏa Lò, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Được thực dân Pháp xây dựng vào những năm 1896 với mục đích để giam giữ tù nhân cùng những tội phạm chính trị. Nhà tù Hỏa Lò có diện tích lên tới 12.000 m², nơi đây còn được xem là một trong những nhà tù lớn và kiên cố nhất Đông Dương tại thời bấy giờ.

di tích lịch sử ở hà nội

Nhà tù Hỏa Lò

Khi ghé thăm Hỏa Lò, bạn sẽ cảm nhận thấy “sởn gai ốc” khi mà không gian bên trong nhà tù này được mô phỏng lại bằng những hình ảnh rất thật nhất, tạo cảm giác như ta đang sống lại những ngày tháng đầy gian truân đó. Khiến cho ai trong mỗi chúng ta sau khi đến đây sẽ thêm trân quý cuộc sống tự do ở hiện tại.

Văn Miếu – Quốc Tử Giám

Nằm tại số 58 Phố Văn Miếu, Văn Miếu – Quốc Tử Giám chính là trường đại học đầu tiên của Việt Nam ta. Nơi đây đã từng diễn ra nhiều cuộc thi tuyển chọn người tài để tìm ra những bậc hiền tài góp công dựng xây đất nước.

Không gian ở bên trong Văn Miếu tương đối rộng, bạn có thể dành một buổi sáng hoặc là 2-3 tiếng đồng hồ tham quan là đủ. Dọc Văn Miếu, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những tấm bia gắn trên mai rùa đá ghi danh các học giả và tiến sĩ tài giỏi trong suốt các triều đại phong kiến ngày xưa.

di tích lịch sử ở hà nội

Hằng năm vào Rằm Nguyên Tiêu, đây là nơi thường diễn ra Ngày hội Thơ Việt Nam. Vào mùa thi, rất nhiều sĩ tử từ khắp các nơi đổ về sờ đầu rùa và thắp hương cầu mong cho mình sẽ có một kỳ thi cử đỗ đạt.

Phố cổ Hà Nội

Khám phá lịch sử văn hóa Hà Nội mà bạn bỏ qua khu phố cổ thì quả là một thiếu sót rất lớn, bởi điểm nhấn của mảnh đất kinh kỳ này không thể không kể đến đó là 36 phố phường. Giữa một Hà Nội đang phát triển theo từng ngày, vẫn có ở đó là những ngôi nhà cổ cùng những con phố cổ không tuổi đang khoác lên mình dáng vẻ an yên và bình dị vốn có.

di tích lịch sử ở hà nội

Phố Tạ Hiện 

Không gian phố cổ với tông màu vàng chủ đạo, song vì qua thời gian mà những hàng rêu phong đã len lỏi trên các bức tường, ấy vậy mà nơi đây vẫn tạo cảm giác ấm áp đến lạ cho những ai ghé thăm nơi đây và dễ dàng chiếm được trái tim bất cứ kẻ lãng tử nào một lần đến đây.

Kết luận

Nếu bạn là một người yêu thích, mong muốn khám phá về di tích lịch sử ở Hà Nội, thi tôi vọng đã mang đến cho bạn những thông tin bổ ích để chuyến đi của bạn thêm phần trọn vẹn. 

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply