Cách tính lãi suất ngân hàng Vietcombank mới nhất hiện nay

Rất nhiều người thắc mắc không biết cách tính lãi suất ngân hàng Vietcombank như thế nào? Cách tính lãi suất của ngân hàng Vietcombank có khác gì so với những ngân hàng thương mại khác? Bài viết này sẽ cung cấp cho quý vị cái nhìn tổng quan mới nhất về cách tính lãi suất ngân hàng Vietcombank hiện nay.

cách tính lãi suất ngân hàng vietcombank

Về Vietcombank

Vietcombank hay VCB là tên gọi tắt của Ngân Hàng Thương Mại Cổ Phần Ngoại Thương Việt Nam. Tiền thân là ngân hàng thương mại nhà nước được thành lập và đi vào hoạt động chính thức ngày 1/4/1963. Trải qua 58 năm lịch sử và phát triển, Vietcombank đã vươn lên trở thành một trong số các ngân hàng cổ phần nhà nước có vốn điều lệ lớn nhất Việt Nam: 37.088.774.480.000 đồng (Ba mươi bảy nghìn, không trăm tám mươi tám tỷ, bảy trăm bảy tư triệu, bốn trăm tám mươi nghìn đồng). 

Vietcombank có mạng lưới chi nhánh trải dài từ Bắc vào Nam, không một tỉnh thành phố nào của Việt Nam không có chi nhánh của Vietcombank, thậm chí 176/204 quốc gia và vùng lãnh thổ trên Thế Giới đã có ngân hàng chi nhánh của Vietcombank.

Xuất phát điểm của Vietcombank ban đầu như bao ngân hàng khác là chuyên doanh phục vụ kinh tế đối ngoại. Đón đầu xu thế nền kinh tế mở, Vietcombank đã dần thay đổi, mở rộng thành một ngân hàng đa di năng, hoạt động trong hầu hết các lĩnh vực, cung cấp đầy đủ các dịch vụ tài chính số hóa, là anh cả trong lĩnh vực thương mại quốc tế. Với vị thế của mình Vietcombank luôn được đánh giá cao về uy tín và tiện ích mang lại cho khách hàng. 

cách tính lãi suất ngân hàng vietcombank

Cách tính lãi suất ngân hàng Vietcombank hiện nay

Lãi suất ngân hàng là gì?

Lãi suất ngân hàng là % lợi tức được nhận so với tiền vốn gửi hoặc cho vay hay % giữa chi phí phải trả trên một lượng tiền được vay. Lãi suất ngân hàng do ngân hàng quy định hoặc thoả thuận phù hợp giữa ngân hàng với các khách hàng.

Cách tính lãi suất ngân hàng Vietcombank hiện nay

Đa phần cách tính lãi suất của các ngân hàng khá rắc rối, nó giống như 1 ma trận. Tuy nhiên cách tính lãi suất ngân hàng Vietcombank lại rất khác so với các ngân hàng khác. Đó là cách trình bày dễ hiểu, đánh vào thị giác khách hàng, phần lớn các sản phẩm của Vietcombank khách hàng đều có thể tự tính được mà không cần nhân viên ngân hàng hỗ trợ.

 Lãi suất ngân hàng Vietcombank được chia làm hai loại:

 • Có kỳ hạn
 • Không kỳ hạn

Công thức chung là:

Tiền lãi nhận được = Số tiền gửi x Lãi suất (%/năm) x Số ngày gửi /360

Sự khác nhau đó là tỉ lệ % và loại hình khách hàng.

 • Đối với khách hàng cá nhân:
  • Cách tính lãi suất có kỳ hạn: mức % dao động từ 0,2% đến 5,3%/năm (mức 5,3% áp dụng cho khách hàng gửi tiết kiệm kỳ hạn 12 tháng)
  • Cách tính lãi suất không kỳ hạn 0,1% đến 0,2%/năm (0,1% áp dụng cho tiền gửi tiết kiệm, 0,2% áp dụng cho tiền gửi thanh toán)

Với cách tính minh bạch như trên nên Vietcombank rất được khách hàng ưu tiên lựa chọn trong rất nhiều giao dịch mua vay, ký gửi trong các giao dịch mua vay các sản phầm có giá trị như nhà cửa, đất đai, xe cộ… Cách tính lãi suất dành cho các sản phẩm này cũng rất rất ưu đãi, nhiều lựa chọn về lãi suất và thời hạn vay.

Cụ thể lãi suất vay mua nhà, vay mua xe trả góp tại ngân hàng Vietcombank với hạn mức vay 70% giá trị tài sản chưa tính cộng lãi suất chênh dao động 2,3% đến 3,3%/năm như sau:

 • Thời gian vay tối đa 60 tháng (5 năm):
  • Vay mua xe: 8,4%/năm
  • Vay mua nhà: 9,1%/năm
 • Thời gian vay tối đa 180 tháng (15 năm):
  • Vay mua xe: 8,1%/năm
  • Vay mua nhà: 8,9,%/năm

Theo cách tính trên, cách tính lãi suất của Vietcombank là sự kết hợp giữa lãi suất cố định và lãi suất thả nổi trên dư nợ giảm dần.

cách tính lãi suất ngân hàng vietcombank

Ví dụ về lãi suất

Anh A vay 400tr tại ngân hàng Vietcombank để mua nhà trả góp trong 15 năm. Thì trong 1 (một) đến 2 (hai) năm đầu sau khi vay, anh A sẽ chỉ phải trả mức lãi suất 8,9%/năm gọi là năm lãi suất ưu đãi. Qua năm lãi suất ưu đãi, lãi suất chênh là 2,4%/năm, anh A sẽ phải trả mức lãi suất = lãi suất cố định + lãi suất chênh = 8,9% + 2,4%= 11,3%/năm. 

Tuy nhiên số tiền lãi sẽ giảm dần qua các năm do số tiền gốc đã giảm dần. Để chi tiết hơn tính ra số tiền thì anh A cần tính toán thêm, vì lãi suất chênh qua các năm sẽ có sự thay đổi.

Với cách tính lãi suất suất ngân hàng Vietcombank minh bạch, dễ hiểu trên Vietcombank đã được các Chủ đầu tư, khách hàng mua bán nhà ở nhất là phân khúc mua bán chung cư ưu tiên lựa chọn. Dựa vào cách tính lãi suất ngân hàng Vietcombank trên sẽ giúp cho khách hàng mua nhà lên kế hoạch trả nợ chính xác, các Chủ đầu tư thì tính được tiền lãi mà mình sẽ nhận được qua các năm thậm chí nhiều năm.

Bài viết trên đây chỉ mang tính chất tham khảo một khía cạnh nhỏ trong các cách tính lãi của ngân hàng Vietcombank năm 2021. Hy vọng những thông tin này đã giúp ích cho các bạn khi có nhu cầu tìm hiểu về cách tính lãi suất ngân hàng Vietcombank được áp dụng phổ biến hiện nay.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply