Ngắm nhìn nét đẹp bên trong nhà thờ Đức Bà Sài Gòn 

Nhà thờ Đức Bà là một biểu tượng đã quá nổi tiếng ở Sài Gòn bởi vẻ đẹp cổ kính, nguy nga ở bên ngoài. Còn phía bên trong nhà thờ Đức Bà Sài Gòn thì sao?

bên trong nhà thờ đức bà sài gòn

Nét đẹp bên trong nhà thờ Đức Bà Sài Gòn 

Nhìn bên ngoài chúng ta ai cũng có thể thấy nhà thờ Đức Bà mang một dáng vẻ trang nghiêm, cổ kính nhưng chưa chắc mọi người đã khám phá được hết những thứ bên trong nhà thờ Đức Bà Sài Gòn. Vậy hãy cùng chúng mình xem bên trong đó có gì nhé?

Vài nét về kiến trúc nhà thờ 

Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn có lối kiến trúc rất độc đáo do chính tay kiến trúc sư người Pháp J.Bourad thiết kế. Phong cách kiến trúc của nhà thờ là sự kết hợp giữa phong cách Roman và Gotich. 

Nhà thờ Đức Bà là một công trình có rất nhiều điểm đặc biệt. Xét về quy hoạch, Nhà thờ nằm ngay giữa quảng trường, liền kề với không gian giao thông chung quanh và không hề có hàng rào hay khuôn viên kế cận; nhà thờ như một điểm nhấn trong không gian đô thị.

Phía bên trong Nhà thờ bao gồm chính điện ở giữa, hai dãy phụ ở hai bên chính điện và hai dãy ở ngoài cùng là các gian cầu nguyện nhỏ. Toàn bộ chiều dài thánh đường là 93m, chiều ngang rộng nhất là 35m và chiều cao vòm mái thánh đường tới 21m. Thánh đường có sức chứa lên tới khoảng 1.200 người.

bên trong nhà thờ đức bà sài gòn

Chính điện có chiều cao là 21m, được ngăn cách với hai không gian phụ bằng hàng cột cuốn vòm kết hợp cùng với trụ thép đỡ vòm mái.

Hai bên tường nhà thờ được thiết kế với 10 góc cầu nguyện, nơi đây còn có cây Thánh Giá bằng đá cẩm thạch trắng được điêu khắc rất tinh xảo. Không gian phía sau cùng thánh có 5 phòng nguyện nhỏ và 5 bàn thờ bằng đá cẩm thạch dành cho các linh mục tới dâng lễ.

Kiến trúc của thánh đường đã tạo cho nơi này có một hiệu ứng ánh sáng tuyệt vời trong nội thất, cho một cảm giác tĩnh lặng, thánh thiện và đầy trang nghiêm. Ánh sáng huyền ảo cũng làm cho các chi tiết kiến trúc, nội thất bên trong thánh đường càng nổi bật và đẹp hơn.

Mái ngói

Sau một thời gian dài trải qua mưa nắng Sài Gòn, mái ngói của Nhà thờ đã bị hư hỏng khá nghiêm trọng. Dự kiến trong đợt trùng tu tổng thể nhà thờ thì mái ngói sẽ được ưu tiên sửa chữa.

bên trong nhà thờ đức bà sài gòn

Trước đó thì mái ngói của Nhà thờ đã từng được sửa chữa nhiều lần để chống dột. Hiện nay trên chỗ mái cao nhất tại đây có 6 loại ngói khác nhau. Loại ngói có số lượng lớn nhất chính là ngói Phú Hữu. 

Tường gạch

Gạch ở đây được xếp theo thứ tự: một viên nằm ngang xen kẽ với một viên nằm dọc, tạo nên những hình thánh giá đan xen với nhau.

Với thiết kế tường khá dày, khoảng 65cm dùng để cách âm và cách nhiệt cho không gian bên trong của nhà thờ.

bên trong nhà thờ đức bà sài gòn

Hoa văn trang trí bằng gạch ở trên tường được xử lý rất khéo léo, tinh tế và công phu. Hình thức hoa văn đặt đối xứng hai bên, nhưng lại không đối xứng trên dưới. Bộ hoa văn ở bên ngoài lệch với hoa văn phía bên trong giúp đối lưu không khí được tối ưu.

Nội thất bên trong

Bộ chuông cổ

Ban đầu, hai tháp chuông có chiều cao 36,6m, không có mái và chỉ có độc một chiếc cầu thang hẹp ước chừng 40cm bề ngang. Nội thất gác chuông rất tối cùng với sàn được lót sơ sài bằng những miếng gỗ nhỏ cách khoảng, khiến ta khi nhìn xuống thấy sâu hút. 

bên trong nhà thờ đức bà sài gòn

Bộ chuông cổ lắp đặt ở hai bên tháp chuông của nhà thờ Đức Bà cũng có thiết kế và vận hành rất độc đáo.

Sáu quả chuông đồng lớn, được hãng đúc chuông Bollee chế tác vào năm 1879 tại Pháp với các nét họa tiết tinh xảo. Bộ chuông cũng được phối âm độc đáo với các cung Sol – La – Si – Do – Re – Mi.

Đồng hồ cổ

Ở mặt trước của công trình, giữa hai tháp chuông và dưới đỉnh mái có một đồng hồ cổ. Nhìn trên mặt đứng của công trình, mặt của chiếc đồng hồ này giống như một ô cửa sổ, nhưng bên trong nó lại là một bộ máy khá đồ sộ và nặng tới hơn 1 tấn. Chiếc đồng hồ này đã được sản xuất tại Thụy Sĩ vào năm 1887, hiệu R.A với cao 2.5m, dài 3m và ngang là 1m. Qua trăm năm hoạt động mặc dù đã thô sơ, cũ kỹ nhưng kim giờ và kim phút vẫn chưa phải chỉnh sửa gì.

bên trong nhà thờ đức bà sài gòn

Các ô kính màu

Toàn bộ thánh đường có tới 56 ô cửa kính màu do hãng Lorin của tỉnh Chartres tại Pháp sản xuất. ​Tuy nhiên, hiện tại trong 56 cửa kính này hiện chỉ còn bốn cửa là còn giữ được nguyên vẹn như xưa, còn các cửa kính màu khác đều được làm lại vào khoảng những năm 1949 để thay thế cho các cửa kính màu nguyên thủy của nhà thờ đã bị chiến tranh thế giới thứ 2 phá vỡ gần hết.

bên trong nhà thờ đức bà sài gòn

Các kính màu này được làm để diễn tả các nhân vật thánh cùng các sự kiện trong Kinh Thánh, ngoài ra những tấm kính cũng được xen kỹ rất nhiều hoạt tiết phương Đông.

Hệ thống kính màu được thiết kế vô cùng đặc sắc và được phối sáng hài hòa. Trong chính điện với ánh sáng nhẹ nhàng mang đến một không khí rất trang nghiêm.

Kết luận

Với những nét đẹp đặc sắc bên trong nhà thờ Đức Bà Sài Gòn mà chúng tôi chia sẻ với bạn, hy vọng bạn sẽ có được một trải nghiệm thật tuyệt vời khi ghé thăm nhà thờ Đức Bà. 

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply